Google ล้างบางบัญชีที่ไม่ได้ใช้งาน เตรียมลบบัญชีร้างที่นิ่งเกิน 2 ปี

หากคุณมีบัญชี Gmail เก่าที่ไม่ได้เปิดมานาน หรือบัญชี Google Photos ที่เก็บรูปภาพจากทริปท่องเที่ยวเมื่อหลายปีก่อน ถึงเวลาที่คุณต้องรีบค้นหาข้อมูลการเข้าสู่ระบบแล้ว เพราะ Google ได้ประกาศนโยบายใหม่ในการลบบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นเวลา 2 ปี รวมถึงบัญชีที่สร้างขึ้นแล้วไม่ได้ใช้งาน หรือใช้งานเพียงช่วงสั้นๆ โดยการล้างข้อมูลครั้งใหญ่ครั้งนี้อาจเกิดขึ้นในช่วงเดือนธันวาคม

บริการใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ?

การเปลี่ยนแปลงนี้ครอบคลุมบริการหลักเกือบทั้งหมดของ Google ได้แก่ Google Calendar, Drive, Docs, Gmail, Meet และ Photos อย่างไรก็ตาม มีข้อยกเว้นสำหรับบางกรณี ดังนี้:

  • บัญชีที่มีวิดีโอใน YouTube: จะไม่ถูกลบตามนโยบายนี้
  • บัญชีที่มีการสมัครบริการแบบชำระเงิน (Active Subscriptions): การชำระค่าบริการถือเป็น "กิจกรรม" อย่างหนึ่งที่ทำให้บัญชีคงอยู่
  • บัญชีองค์กรหรือสถานศึกษา: นโยบายนี้ใช้เฉพาะกับบัญชีส่วนบุคคลเท่านั้น ไม่รวมถึงโปรไฟล์ที่ผูกกับบริษัทหรือโรงเรียน

วิธีป้องกันไม่ให้บัญชีถูกลบ

การรักษาบัญชีของคุณให้คงอยู่เป็นเรื่องง่ายมาก เพียงแค่ ลงชื่อเข้าใช้งาน (Log in) เท่านั้น โดย Ruth Kricheli รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Google ระบุว่า หากมีการเข้าใช้งานบัญชีหรือบริการใดๆ ของ Google เมื่อเร็วๆ นี้ บัญชีนั้นจะถูกถือว่ามีความเคลื่อนไหวและจะไม่ถูกลบ

สำหรับผู้ที่ใช้งานเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องออกจากระบบแล้วเข้าใหม่เพื่อความปลอดภัย เพราะ Google นับทุกกิจกรรมเป็นความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูลผ่าน Google Search, การอ่านอีเมลใน Gmail หรือการเปิดเอกสารใน Google Drive

Image 7

เหตุผลเบื้องหลังการลบบัญชีร้าง

เป้าหมายหลักของ Google คือการยกระดับ ความปลอดภัย (Security) ในภาพรวม เนื่องจากบัญชีที่ถูกทิ้งไว้นานมักไม่มีการตั้งรหัสผ่านที่แข็งแรงหรือเป็นเอกลักษณ์ และส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดใช้งาน การยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน (Two-factor authentication) ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ต้องใช้การยืนยันตัวตนสองชั้นก่อนเข้าถึงบัญชี ทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจมตีได้ง่าย

แนวทางแก้ไขเมื่อเข้าบัญชีไม่ได้

หากคุณจำรหัสผ่านไม่ได้ แต่ยังจำชื่อผู้ใช้หรือหมายเลขโทรศัพท์ได้ คุณสามารถเริ่มต้นกระบวนการ กู้คืนบัญชี (Account Recovery) ได้ผ่านหน้าช่วยเหลือของ Google สำหรับบัญชีทั่วไปและ Gmail

ในกรณีที่ยังพบปัญหา Google แนะนำให้ตรวจสอบคำแนะนำจากทีมความปลอดภัยของบัญชี โดยก่อนที่จะมีการลบข้อมูล Google จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังอีเมลหลักและอีเมลสำรองที่ลงทะเบียนไว้

การจัดการข้อมูลสำหรับกรณีพิเศษ

สำหรับผู้ที่ดูแลบัญชีของผู้อื่น หรือต้องการจัดการบัญชีของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว Google แนะนำให้ใช้เครื่องมือดังนี้:

  • Google Takeout: บริการสำหรับดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดในบัญชีออกมาเก็บไว้ในอุปกรณ์ส่วนตัว
  • Inactive Account Manager: ระบบจัดการบัญชีที่ไม่ได้ใช้งาน เพื่อกำหนดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลให้แก่บุคคลที่ไว้วางใจ

ข้อเท็จจริงสำคัญ

  • บัญชีที่ไม่มีกิจกรรม 2 ปีขึ้นไป เสี่ยงต่อการถูกลบ
  • การลบครอบคลุม Gmail, Drive, Photos และบริการหลักอื่นๆ
  • บัญชี YouTube และบัญชีที่จ่ายเงินรายเดือน จะไม่ถูกลบ
  • การลงชื่อเข้าใช้งานเพียงครั้งเดียวสามารถหยุดยั้งการลบบัญชีได้
  • Google จะแจ้งเตือนผ่านอีเมลหลักและอีเมลสำรองก่อนดำเนินการลบ
สรุปนโยบายการลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานของ Google
หัวข้อ รายละเอียด
เกณฑ์การลบ ไม่มีกิจกรรมใช้งานติดต่อกัน 2 ปี
บริการที่ได้รับผลกระทบ Gmail, Drive, Docs, Photos, Meet, Calendar
ข้อยกเว้น บัญชี YouTube, บัญชีที่มีการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน, บัญชีองค์กร/โรงเรียน
วิธีรักษาบัญชี ลงชื่อเข้าใช้งาน (Log in) หรือใช้งานบริการใดก็ได้ของ Google
เครื่องมือสำรองข้อมูล Google Takeout และ Inactive Account Manager

คำถามที่พบบ่อย

ถ้าฉันแค่เปิดอ่านอีเมล บัญชีจะถูกนับว่ามีความเคลื่อนไหวหรือไม่?

ใช่ การอ่านอีเมลใน Gmail ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้บัญชีของคุณถูกสถานะเป็นบัญชีที่มีความเคลื่อนไหวและจะไม่ถูกลบ

บัญชีบริษัทหรือบัญชีโรงเรียนจะถูกลบด้วยไหม?

ไม่ นโยบายนี้มีผลบังคับใช้เฉพาะกับบัญชี Google ส่วนบุคคลเท่านั้น บัญชีที่ผูกกับองค์กรหรือสถานศึกษาจะไม่ได้รับผลกระทบ

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าบัญชีของฉันกำลังจะถูกลบ?

Google จะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังที่อยู่อีเมลหลักของบัญชีนั้น รวมถึงอีเมลสำรอง (Recovery address) ที่คุณเคยตั้งค่าไว้

หากจำรหัสผ่านไม่ได้เลย ต้องทำอย่างไร?

คุณสามารถใช้เครื่องมือการกู้คืนบัญชีของ Google โดยใช้ชื่อผู้ใช้หรือหมายเลขโทรศัพท์ที่ผูกไว้เพื่อยืนยันตัวตนและตั้งรหัสผ่านใหม่

มีวิธีไหนบ้างที่จะเก็บข้อมูลไว้ได้ถาวรโดยไม่ต้องล็อกอินบ่อยๆ?

แนะนำให้ใช้ Google Takeout เพื่อดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดมาเก็บไว้ในฮาร์ดไดรฟ์ส่วนตัว หรือตั้งการแจ้งเตือนในปฏิทินให้เข้ามาล็อกอินเป็นระยะๆ